top of page

Phật (Buddha) - Chân Dung của Rỗng (A Portrait of Emptiness)

Tác phẩm tượng Phật (hay Chân Dung của Rỗng) lấy cảm hứng từ thời gian tôi làm gốm tại Bát Tràng. Một làng gốm nổi tiếng của Việt Nam. Trong thời gian ở đó, tôi quan sát thấy trên bàn thờ có một bình gốm luôn để trống trong khi các bình khác đều có cắm hoa. Khi hỏi, chủ nhà cho tôi biết cái bình đó luôn trống vì nó tượng trưng cho sự rỗng. Một ý niệm thâm trầm trong Phật giáo.

Tôi ngạc nhiên và rất hứng khởi khi thấy một ý niệm thâm sâu được trình bày một cách đơn giản nhưng đầy thuyết phục. Tôi cắt cái bình làm đôi để mọi người thấy sự rỗng. Khi thấy hai nửa giống như hình người từ eo tới đầu, tôi làm thêm phần bệ dưới, biến nó thành một hình tượng người ngồi xếp bằng trong thư thế hoa sen. Sau đó tôi tạo thêm chuỗi tràng 5 hạt mà người đi tu tập thường dùng trong các buổi thiền định. Chúng cũng tượng trưng cho các yếu tố căn bản của Phương Đông: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Khi quay lại Sài Gòn, tại khu gốm Biên Hoà, tôi khoét rỗng thêm phần trên của tượng, cho sự rỗng và không gian xuyên qua tự do. Tôi tiếp tục phát triển các phiên bản của Phật cho đến khi xong bản đồng này tại California, USA. Tượng làm bằng đồng silicon và đánh bóng như gương người ngoài có thể thấy họ trên tượng, như soi gương = reflection. Tượng Chân Dung của Rỗng còn có tên là Phật, nhưng tên đó chỉ là kim chỉ nam, nó chỉ đến một tâm thái khi ta hạnh phúc và an bình với chính mình và có nghĩa là với cả thế giới chung quanh.

3e190bb3dd21297f7030.jpg
buddha abstract edited e.jpg

Buddha - A Portrait of Emptiness

 

Mirror-finished Polished Bronze.

This sculpture has inspiration from my time in the famed ceramic Bat Trang village of Vietnam, where I found out from an old man that an empty vase on his family worshipping altar was to represent emptiness, a profound concept in Buddhism. Struck that how simple and beautiful a deep idea can be visually capture, I cut the vase in half to show its emptiness. Upon seeing that it is resembling a human torso, I made a base for it to make it look like a person in lotus meditation pose. Then, I added 5 more beads to the base as the praying beads that monks uses in their daily meditation practice. It could also represents the five elements of the East: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.

Later on, in Biên Hoà, Saigon, I hollowed the top part out to further emphasize the emptiness and allow the space to move around it freely. I kept working on it when I am in the California for the “final” bronze Buddha hollowed-out version that you see here. It is highly polished bronze that one can see his/her own reflection in it. The sculpture might be called Buddha, but the name is a pointer, it points to a state of mind that is free, a state where one is Happy and at Peace with oneself and thus the world around one.

z2933359500064_8461d937913a39f5c6b67a47027d41fc.jpg

Buddha Building co-developed

In 2020, during Covid 19, upon receiving an invitation of Toong founder Duong Do, we worked together to turn a sculpture into a unique building, seven storied tall. The building is inspired by the concept EMPTINESS of my Buddha sculpture, hence A PORTRAIT OF EMPTINESS. This exciting and meaningful project is a collaboration with Toong Founder Duong Do and D1 Architect director Tan Nguyen in HCMC. The Buddha Building aim to be a center for art and culture and co-working/performance art space in D1, HCM. In the video, it is only a “nhà ống”, long a narow typical house in Saigon. Think of what we can do on a larger scale. We will have a new landmark for Asia!

Nhận được lời mời của Toong Founder Duong Do, trong thời kỳ đầu Covid, 3 anh em ngồi lại phát triển một ý tưởng độc đáo cho TOONG NGUYỄN THÁI BÌNH - Sài Gòn

Chúng tôi hướng tới sự kết hợp hài hoà giữa Nghệ Thuật + Kiến Trúc + Kinh Doanh. Giải quyết bài toán làm sao một căn nhà mặt phố quận 1 Sài Gòn không chỉ là một kiến trúc vô danh giữa hàng chục triệu căn khác. Biến nó thành một điểm đến văn hoá đặc sắc của thành phố cho nhiều năm về sau. Hãy tưởng tượng nếu đó là một địa điểm ven sông và toà nhà này sẽ cao như Sail Building Burj_Al_Arab của Dubai. Một landmark ấn tượng của Á Châu!

1. Nghệ sĩ thị giác Ưu Đàm:

Lấy cảm hứng từ tượng Phật (Chân Dung Của Rỗng) làm từ một bình gốm của Bát tràng trở thành tượng Phật. Tôi muốn đưa triết lý thâm trầm về sự Rỗng của Phật giáo vào tác phẩm kiến trúc này.

2. Kts Tân Nguyễn (D1 Architect):

Trong tất cả dự án khi bắt tay vào thiết kế, tôi luôn quan niệm mỗi dự án như một cơ thể sống thay vì một công trình  thuần túy chứa đựng các công năng sử dụng, nếu kết cấu được xem như phần xương tạo nên tư thế vững chãi của công trình thì phần “ rỗng ” được xem như lá phổi, nơi đấy chứa đựng năng lượng và tạo ra oxy cho cả cơ thể đấy . Trong dự án lần này, chúng tôi nâng tầm phần  “ rỗng ” trở thành một không gian hài hòa chứa đựng yếu tố chiều sâu thẩm mỹ và nghệ thuật. Nơi mà mọi người có thể lấp đầy vào sự “ rỗng  ” với nhiều ý niệm khác nhau. Chúng tôi hi vọng rằng với sức mạnh biểu đạt của nó , dự án có thể trở thành nguồn cảm hứng để tạo ra những chuỗi hoạt động sáng tạo tiếp theo.

3. Toong Founder Dương Đỗ:

Sài Gòn được thiết kế để trở thành một môi trường làm việc kết hợp không gian trình diễn nghệ thuật đương đại, đồng thời là (một trong hai) "điểm đến vệ tinh" của Bảo Tàng Mỹ Thuật Thành Phố (do GốcCreation đang phát triển).

 

Tư vấn phát triển bất động sản và Giám tuyển tổng hợp: GốcCreation

Đồng phát triển ý tưởng kiến trúc:

. UuDam Tran Nguyen - Nghệ sĩ thị giác UuDam Studio

. Tan Nguyen - Công ty kiến trúc D1

. Duong Do - GốcCreation I Toong

Vận hành sau hoàn thiện: Toong

Thank You Duong Do và Tan Nguyen cho sự đồng hành ngoạn mục đầy cảm hứng này! Video của D1 Architect

bottom of page